Khi bạn mua một bình oxy, bạn không biết làm thế nào để kiểm tra được bình oxy có đầy khí hay không? và thời gian sử dụng bình khí oxy này được bao lâu? Hãy cùng Vạn Tấn Phát tìm hiểu những vấn đề này nhé.
1.Bình khí oxy, ứng dụng của bình khí oxy

Bình khí oxy là bình chứa khí oxy được nén dưới áp suất cao. Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm y tế, công nghiệp và cá nhân.

Bình khí oxy y tế
Bình khí oxy y tế

ứng dụng của bình khí oxy

 • Cung cấp oxy cho bệnh nhân gặp khó khăn trong việc thở
 • Hỗ trợ trong các ca phẫu thuật và điều trị bệnh
 • Hàn cắt kim loại: Khí oxy được sử dụng kết hợp với nhiên liệu như acetylene để tạo ra nhiệt độ cao để hàn cắt kim loại.
 • Sản xuất thép, thủy tinh, xi măng: Khí oxy được sử dụng để cung cấp oxy cho các quá trình đốt cháy trong sản xuất thép, thủy tinh, xi măng.
 • Xử lý nước thải: Khí oxy được sử dụng để sục khí vào nước thải, giúp tăng cường hoạt động của vi sinh vật và đẩy nhanh quá trình xử lý.
 • Lặn biển: Khí oxy được sử dụng trong bình khí nén để cung cấp oxy cho thợ lặn dưới nước.
 • Chèo thuyền kayak: Khí oxy được sử dụng để cung cấp oxy cho vận động viên chèo thuyền kayak trong các cuộc thi đấu dài.
 • Leo núi: Khí oxy được sử dụng để cung cấp oxy cho người leo núi ở độ cao lớn.

2.Cách nhận biết bình khí oxy có đầy khí hay không?

Cách 1: Đo lượng khí trong bình bằng cách đo áp suất bình khí

Đây được coi là phương án nhanh chóng, phổ biến, và chính xác nhất, được áp dụng nhiều nhất.Tuy nhiên để xem thông số và hiểu các thông số để nhận biết bình có đầy khí hay không thì không phải ai cũng biết điều đó.

Một bình khí đạt tiêu chuẩn, sẽ được sản xuất đúng theo tiêu chuẩn là 150 bar. Vì vậy khi nạp khí oxy, các nhà máy nạp khí sẽ nạp theo áp suất của bình tức là 150 bar. Khi lắp đồng hồ điều áp vào bình khí, kim hiển thị 150 bar có nghĩa là bình đầy khí.

Đồng hồ đo khí bình oxy
 Đồng hồ đo lượng khí của bình khí oxy

Cách 2: Sử dụng cân để đo lượng khí trong bình oxy

Với phương án này thì sẽ hơi phức tạp hơn một chút, đó là bạn cần quan tâm bình khí oxy của mình đang sử dụng là bao nhiêu lít, cân nặng của vỏ bình là bao nhiêu kg, các thông số này đều được dập xung quanh vỏ bình. Cân bình khí oxy, đọc tổng số kg, và trừ đi lượng cân nặng của vỏ đã xem trước đó, bạn sẽ ra số kg khí trong bình.Đối với bình oxy 40 lít ( còn gọi là bình 6 khối), lượng khí oxy ước chừng khoảng 8 kg.

 Với phương pháp  này chỉ mang tính chất tương đối.

Cách 3: Sử dụng cảm biến mức khí

 • Một số bình oxy hiện đại được trang bị cảm biến mức khí.
 • Cảm biến này sẽ hiển thị mức khí trong bình bằng đèn LED hoặc màn hình LCD.
 • Khi bình đầy khí, đèn LED sẽ sáng màu xanh hoặc màn hình LCD hiển thị mức 100%.

Với phương pháp này còn khá là mới mẻ, đòi hỏi bình oxy phải được trang bị các phụ kiện hiện đại mới có thể sử dụng phương pháp này được

Lưu ý:

 • Nên sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra bình oxy đầy khí vì đây là cách chính xác nhất.
 • Khi mua bình oxy, hãy chọn mua tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng khí oxy và an toàn khi sử dụng.
 • Nên bảo quản bình oxy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bình ở nơi có nhiệt độ cao.
 • Tham khảo hướng dẫn sử dụng từ nhà cung cấp uy tín để có cách sử dụng bình đúng cách, thời gian được lâu, và đảm bảo an toàn khi sử dụng

3.Thời gian sử dụng của bình khí oxy

Đây cũng là một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Bình oxy sử dụng được bao lâu, phụ thuộc hai yếu tố, đó là bình khí đó có được bơm đầy hay không, và lưu lượng khí oxy khi sử dụng.

 • Bình oxy 10 lít, nạp áp suất 150 bar, tương đương 1,500 m3 khí, với lưu lượng sử dụng là 3 lít/phút. Thời gian sử dụng khoảng 8h.
 • Bình oxy 14 lít, nạp áp suất 150 bar, tương đương 2 m3 khí, với lưu lượng sử dụng là 3 lít/phút. Thời gian sử dụng khoảng 11h.
 • Bình oxy 40 lít, nạp áp suất 150 bar, tương đương 6 m3 khí, với lưu lượng sử dụng là 3 lít/phút. Thời gian sử dụng là 33h.

Nếu lưu lượng sử dụng càng cao, thì thời gian sử dụng sẽ càng ngắn lại. Đặc biệt, trên thị trường có một số sản phẩm bình khí không đảm bảo chất lượng, khí nạp trong bình áp suất chỉ 100-120 bar. Vậy nên bình khí cũng sẽ bơm không được đầy, do đó, thời gian sử dụng cũng sẽ nhanh hết hơn.

 

Mọi chi tiết về cách sử dụng bình oxy an toàn tại nhà, cách đọc thông số bình, chọn bình khí sao cho tiêu chuẩn, tính thời gian sử dụng bình khí, xin liên hệ:

Ms Kiều Giang VTP 0368.049.349 để được tư vấn miễn phí.
Công Ty TNHH Vạn Tấn Phát
Địa chỉ : 5A Quốc Lộ 22, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *